Giảm giá cho thành viên 25% vào ngày thứ 3 mỗi tuần

10 bí kíp “thần thánh” dành cho người mới bắt đầu tô tranh số hoá

tranh-so-hoa

Nếu bạn là một người chơi hệ “newbie”, mới bắt đầu tập tành với bức tranh số hoá đầu tiên của mình, mình nghĩ rằng bạn sẽ có những bất ngờ, ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa vì không biết nên bắt đầu từ đâu và xử lý các phát sinh như thế nào 😅
Đó là lý do mình ở đây và viết ra những dòng này để support cho bạn đó!
Là một người đã từng trải nghiệm và dành kha khá thời gian để lắng nghe khách hàng của mình, mình rút ra được 10 vấn đề mà những người mới bắt đầu thường gặp nhất ở một bức tranh số hoá. Cho nên để khắc phục điều đó, bạn nhớ bookmark lại những bí kíp hay ho sau đây để sử dụng dần nha!

1.Làm thế nào để tô một bức tranh số hoá?

👉 Trả lời: Khi bạn cầm trên tay sản phẩm tranh sơn dầu của mình, bạn sẽ có đầy đủ 1 bộ gồm toan căng sẵn trên khung tranh cùng một bộ màu được đánh số trên nắp lọ (Tất nhiên bạn cũng sẽ nhận được thêm đầy đủ các hoạ cụ khác hỗ trợ cho việc vung cọ vẽ vời của mình). Trên bề mặt toan là các chi tiết đã được số hoá thành mảng và đánh số tương ứng với số trên những lọ màu.

Việc bạn cần làm là chọn ra một ô màu, và tô màu bên trong lọ đó vào đúng các mảng đã được đánh số sẵn, cho đến khi bức tranh được phủ kín bằng màu. Và thế là xong.

Cách tô tranh số hoá
Hãy tô sao cho các số trên nắp lọ màu và các số trên tấm vải canvas trùng khớp nhau

2.Tô tranh số hoá có cần theo thứ tự 1,2,3 hay không?

👉 Trả lời: Các con số chỉ sử dụng để phân biệt và so sánh, ngoài ra thì chúng không mang ý nghĩa ràng buộc hay hạn chế đặc biệt nào. Việc tô tranh đề cao tính thư giãn, giải trí, vì vậy mà không có quá nhiều quy tắc.

  • Bạn có thể tô xong 1 khu vực nhỏ, sau đó đổi màu rồi tô tiếp sang những khu vực lân cận.
  • Hoặc bạn có thể tô xong tất cả số 9 (Hoặc con số bất kỳ nào đó) rồi mới chuyển sang các số tiếp theo.

Tuy nhiên, chỉ có một quy tắc nhỏ duy nhất mà bạn nên lưu ý, là màu đen và trắng nên được tô sau cùng. Bởi lẽ, màu đen được vẽ quá sớm, thì nhỡ như lem, bạn sẽ rất khó để xử lý vì màu rất đậm. Còn màu trắng chỉ nên tô trước trong trường hợp bạn tô tranh in chìm, nếu không, màu sắc của nó sẽ trùng với màu vải canvas, tô như không tô và gây ra cảm giác nản.

Ngoài ra, các màu sắc khác bạn cũng có thể mix and match theo sở thích chứ không cần tô 100% y hệt mẫu.

3.Có cần thêm nước vào lọ sơn trước khi tô không?

👉 Trả lời: Không cần thiết. Bản thân sơn trong bộ tranh số hoá là màu Acrylic, đã ở trạng thái bán nhão tốt nhất. Bạn chỉ cần nhúng bút vào ly nước để làm ẩm cọ, sau đó lau khô bằng khăn hoặc giấy, sau đó trực tiếp chấm vào lọ sơn vẽ và apply lên bề mặt toan.

Việc thêm nước vào ngoài việc gây lỏng cho màu sắc, còn làm giảm độ bão hoà của màu, gây ảnh hưởng tới hiệu ứng màu sắc của thành phẩm.

Tranh số hoá
Bạn không cần phải thêm nước hoặc dung môi gì khác, chỉ cần dùng lọ màu đi kèm trong bộ tô trực tiếp lên toan tranh

4.Liệu có cần rửa cọ để chuyển màu hay không? Vệ sinh cọ như thế nào?

👉 Trả lời: Để thay đổi màu sắc trong quá trình tô, bạn cần phải rửa sạch cọ hoàn toàn bằng nước trước khi đổi sang màu tiếp theo để tránh sự sai lệch, hoà trộn màu sắc giữ màu trước và màu sau trong lần chuyển.

Hãy chuẩn bị một cốc nước sạch pha một ít xà phòng dịu nhẹ cực loãng và sử dụng nó để làm sạch cọ.

À, một lỗi bảo quản mà mình thấy nhiều bạn hay mắc phải chính là ngâm cọ quá lâu trong nước, kể cả khi không tô thì vẫn ngâm. Cái này sai lầm hoàn toàn bạn nhé! Việc bị ngâm quá lâu trong nước sẽ dễ khiến cọ bị phân nhánh hoặc đuôi cọ bị biến dạng, gây khó khăn khi tô. Do đó, hãy cố gắng vệ sinh cọ và đặt cọ nằm phẳng, thế là đủ rồi.

5.Cần làm gì nếu màu sắc của bức tranh số hoá bị tô sai?

👉 Trả lời: Hãy đợi cho lớp màu sai khô hoàn toàn, trung bình sẽ mất tầm 1-3 phút thôi, sau đó sơn màu đúng lên. Mình nhấn mạnh từ “hoàn toàn” nhé! Rất nhiều bạn kiểu dặm liên tục các lớp màu khi màu còn chưa khô hẳn, thì nó sẽ quyện vào nhau và cực kỳ khó coi ạ!
Sẽ dễ giải quyết hơn nếu màu bạn tô sai là các màu sáng, tuy nhiên, nếu mảng màu bạn tô sai là màu tối, màu tone lạnh, nó hoàn toàn không hề dễ che phủ. Vậy thì tips hay dành cho bạn là hãy dùng sơn màu trắng phủ một lớp lên trước, tiếp tục đợi khô hẳn rồi mới apply 1-2 lớp phủ màu đúng lên.

6.Nhiều màu gần như không thể che hết số và viền? Nên làm gì tiếp theo?

👉 Trả lời: Điều này hoàn toàn bình thường nha mọi người ơi. Mình khẳng định luôn là 100% tranh của tất cả các nhà tranh đều sẽ gặp trường hợp này.

Nguyên nhân là do bản chất của các sắc tố, khả năng che phủ của màu đỏ, màu vàng, màu xanh dương, xanh lá,… là không hề giống nhau, nó phụ thuộc vào độ bão hoà của màu sắc. Có một cách đơn giản mà Licopen có thể hướng dẫn bạn nhằm khắc phục vấn đề khó chịu này, đó là hãy sử dụng màu trắng để phủ một lớp và chờ đợi lớp phủ này khô hẳn. Sau đó bạn có thể tiếp tục các lớp phủ màu lên, tình trạng lộ số và viền sẽ được hạn chế tới mức tối đa. 

Các mẫu tone trắng cần nhiều sự tỉ mỉ để có thể phủ tốt các mảng số
Các mẫu tone trắng cần nhiều sự tỉ mỉ để có thể phủ tốt các mảng số

7.Lọ màu trong bức tranh số hoá khi chưa sử dụng có thể lưu giữ trong bao nhiêu lâu?

👉 Trả lời: Dung môi trong màu Acrylic là isopropyl alcohol, một hợp chất dung môi rất thân thiện với môi trường và con người. Ngoài ra thì nó cũng sẽ có thêm 1 số chất phụ gia như nhựa thông và dầu chuối.

Khi mấy chế bỏ vô tủ lạnh để “bảo quản”, không chỉ chất cồn trong lọ màu bốc hơi đẩy nhanh tốc độ khô của màu, mà thành phần nhựa thông cũng được dịp đông đặc lại và thành thử ra là lọ màu từ lỏng sẽ biến thành dẻo kẹo như đất sét đó!

Chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ phòng là được rồi. Và tất nhiên bạn chỉ cần đảm bảo nắp của các lọ màu được đóng kỹ lưỡng sau mỗi lần sử dụng để hạn chế sự tiếp xúc của không khí với màu. Vậy là ok rồi á mọi người ơi!

8.Cần làm gì nếu lọ màu trong bộ tranh số hoá bị khô đặc lại?

👉 Trả lời: Như đã đề cập ở trên, tất cả các dạng màu Acrylic đi kèm với bộ tranh số hoá theo yêu cầu trên thị trường đều có thành phần là nhựa thông. Chế phẩm này có một thời hạn sử dụng nhất định, do đó, ngay cả khi chúng không được mở ra hoặc được đóng gói chân không, thì chất màu vẫn có khả năng bị khô hoàn toàn trong vòng 8-12 tháng và không có cách nào có thể fix nó được.

Song, trong bộ tranh thế hệ thứ 3 tại Licopen, việc hạn chế tới mức tối đa việc màu bị kết dính trong thời gian ngắn đã được thử nghiệm thành công. Các lọ màu của Licopen không chỉ có tuổi thọ bền hơn, mà còn cho hiệu ứng tươi bóng, không bị xỉn màu khi apply lên tranh như nhiều dòng tranh số hoá phổ thông khác trên thị trường, để khách hàng có thể yên tâm hơn về chất lượng của sản phẩm.

Một mẹo khác để hoá lỏng độ đặc của sơn, chính là bổ sung thêm 1-2 giọt dầu bóng bảo dưỡng tranh vào trong lọ màu. Hoạt chất này không làm loãng màu, cũng không khiến cho màu của bạn nhạt hơn, nhưng nó đóng vai trò cấp ẩm màu và gia tăng lượng màu khá tốt.

9.Mẫu tranh số hoá giống nhau nhưng khác nhà tranh, thì khi hết màu có thể mua của nhà tranh khác để bù vào không?

👉 Trả lời: Điều này chắc chắn là không thể, vậy nên đừng lãng phí tiền bạc để test thử bạn nhé! ^^
Mặc dù các bức tranh đều trông rất giống nhau, tuy nhiên mỗi nhà tranh sẽ có một dây chuyền phác thảo riêng biệt. Họ sẽ có những bộ scan đánh số khác nhau, sắc độ chế tác từ mẫu gốc khác nhau dẫn tới màu sơn mỗi bộ tranh cũng khác nhau.
Do đó, cách tốt nhất bạn có thể làm nếu gặp tình trạng màu bị đóng khô hoặc tô lưng chừng đã hết màu, là liên hệ đúng nhà tranh mà bạn đã mua sản phẩm và yêu cầu sự hỗ trợ từ họ.

10.Dầu bóng có thật sự cần thiết hay không?

👉 Trả lời: Đừng ngạc nhiên nếu bức tranh của bạn sau khi hoàn thành không có độ bóng đẹp như trong mẫu gốc nếu bạn quên apply một lớp dầu bóng phủ lên tranh của mình. Đây là một bước finish cực kỳ quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.
Có thể bạn chưa biết, nhưng độ sáng và độ bão hoà của màu sắc sẽ có sự thay đổi, cụ thể là tranh sẽ từ từ “lì” tông và tạo cảm giác nhàn nhạt nếu để tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời hoặc dưới tác động tia cực tím từ các nguồn ánh sáng. Việc phủ lên một lớp dầu bóng không chỉ làm tăng hiệu ứng ba chiều của lớp màu phủ, mà còn làm cho bức tranh trở nên sắc nét và sống động hơn.

Sau khi quét lớp dầu bóng đầu tiên, bạn cần chờ đợi cho tới khi lớp sơn đã khô hẳn rồi mới tiếp tục phủ lên thêm khoảng 3-5 lớp, độ dày của lớp phủ bóng lúc này đã đạt trạng thái tốt nhất, giúp kéo dài tuổi thọ của bức tranh, đồng thời kháng lại các tác động bên ngoài như mối mọt, hoen ố,… tốt hơn.

dầu bóng Licopen
Dầu bóng Licopen

Trên đây là những cách tô tranh số hoá cực hay ho mà không phải ai cũng biết 😋 Vậy nên nếu bạn đã lỡ biết rồi thì đừng ngần ngại chia sẻ những thông tin này cho mọi người, để chúng ta có thể cùng nhau hoàn thành mẫu tranh Made by me xịn sò nhất nhé!

>>> Xem thêm: Cách Vẽ Tranh Tô Màu Theo Số Và Khắc Phục Các Vấn Đề Thường Gặp <<<

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục

Các bài viết tương tự