Giảm giá cho thành viên 25% vào ngày thứ 3 mỗi tuần

Sơn dầu kỹ thuật số có khó tô không? Hoàn thiện như thế nào?

Tranh sơn dầu kỹ thuật số có khó tô không?

Sơn dầu kỹ thuật số, hay tranh tô màu số hoá như chúng ta thường gọi là một hình thức hoàn thiện những bức tranh thông qua một quy trình đặc biệt – từ các đường kẻ và ký hiệu số. Với những “đại thần” tô màu theo số lâu năm thì đây ắt hẳn là một quá trình dễ như xơi kẹo, không khó tẹo nào, nhưng mình tin rằng với những ai đang “tập tành” hoặc dự định tậu về cho mình 1 bộ tranh tô, các bạn sẽ có kha khá những thắc mắc về sản phẩm này:

❓ “Không có năng khiếu thì có tô được không?”

❓ “Nhìn chằng chịt như thế thì tô chắc khó lắm?”

❓ “Bắt đầu từ đâu, hoàn thành như thế nào?”

❓ “Tô xong rồi để làm chi?” 😅

Okay! Vậy nên hôm nay mình sẽ “cào phím” một bài tổng hợp, giúp mọi người giải đáp những câu hỏi trên nhé!

Tô tranh sơn dầu kỹ thuật số có khó không?
Tô tranh sơn dầu kỹ thuật số có khó không?

Tranh sơn dầu kỹ thuật số “gốc gác” ra làm sao? 

Độ phủ sóng

Vì nó còn khá mới nên chắc nhiều bạn sẽ không biết đâu, nhưng thật sự thì tranh tô màu số hoá là một sản phẩm khá phổ biến ở Châu Âu, Châu Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc đấy. Không chỉ là sự kết hợp giữa một hình thức giải trí, trang trí nội thất, mà đây còn là một món quà tặng, một phương tiện học tập, giáo dục đi kèm theo “ti tỉ” chức năng khác, giúp cho tất cả mọi người, kể cả những “thần dân” không có bất kỳ nền tảng hội họa nào (Như mình chẳng hạn) cũng có thể tự tay hoàn thành các tác phẩm nghệ thuật độc đáo và tận hưởng quá trình vẽ tranh đầy thú vị.

>>> Tìm hiểu thêm: Tranh tô màu số hoá – nguồn gốc và lịch sử phát triển <<<

Nguồn gốc

Tranh sơn dầu kỹ thuật số được phát minh ở Hoa Kỳ vào những năm 1950, và nhanh chóng phổ biến tại Pháp, Đức, Ý,… Nó đã ảnh hưởng đến rất nhiều thế hệ người Mỹ, thậm chí từng tạo nên cơn sốt “điên rồ” khi lập kỷ lục doanh thu 15 triệu bộ tranh tô được bán ra trong vòng 4 năm. Và hiện tại, ngành công nghiệp này đã “du nhập” và thịnh hành tại các quốc gia Châu Á, trong đó có Việt Nam và trở thành một cái tên HOT mà hội những người đam mê các sản phẩm thủ công DIY hướng đến.

Sức hấp dẫn từ bộ môn nghệ thuật này? 

Vẽ tranh sơn dầu kỹ thuật số, hay nói đúng hơn là quy trình xử lý các bức tranh thực, trở thành những đường kẻ, những mảng màu in chìm có kèm ký hiệu chữ số để đánh dấu vùng cần tô. Công việc của các “tô sĩ” chính là lấp đầy các mảng số này bằng màu sơn tương ứng, cho đến khi hoàn thiện tác phẩm như một “bậc thầy mỹ thuật”.

Tất nhiên, để hoàn thành những bức tranh sơn dầu kỹ thuật số là không hề đơn giản. Nhưng sự hấp dẫn của nó nằm ở việc mọi người đều có thể sử dụng những phương pháp độc đáo của riêng mình để hoàn thành bức tranh, bao gồm cách thức tô và lối sử dụng cọ lẫn tính thẩm mỹ trong việc lựa chọn tác phẩm “gốc”. Điều đó tạo nên sự khác biệt và độc nhất trên mỗi tác phẩm, và biến nó thành “thành tựu” của riêng bạn.

Dĩ nhiên, bạn có thể cùng nhau hoàn thành tác phẩm với gia đình, người yêu, bạn bè… Có thể ký tên tặng cho người bạn yêu thích, hoặc trưng bày bức tranh trong không gian riêng của bạn. Thậm chí, một số người còn bán thành phẩm của mình trên các trang mạng trực tuyến,…

Và bất kể dự định của bạn là gì, thì một bộ tranh sơn dầu kỹ thuật số luôn là phương tiện song hành cùng bạn.

Tô tranh sơn dầu kỹ thuật số như thế nào?

 • Trước khi bắt đầu vẽ, hãy chuẩn bị một chiếc cốc để rửa cọ, cùng với một tấm khăn hoặc giấy ăn để thấm cọ.
 • Lấy các hoạ cụ trong hộp ra. Hãy quan sát cẩn thận các con số trên bản vẽ và đối chiếu chúng với số lượng màu có trong hộp. Nếu có vấn đề sơ sót, hãy liên hệ ngay với đơn vị bán tranh cho bạn để họ cung cấp một bộ Kit đầy đủ hơn.
 • Sau khi đã kiểm tra đầy đủ, hãy tô màu từ hộp sơn vào mảng trên vải canvas có số tương ứng trên nắp hộp.
 • Trong quá trình tô, nếu bạn quên mất vị trí tô, hãy quan sát và đối chiếu với mẩu giấy A3 đi kèm trong bộ. Điều đó cho phép bạn nhanh chóng tìm thấy mảng màu đang tô dở của mình, cải thiện đáng kể hiệu quả tô của tấm tranh.
 • Sau khi đã hoàn thiện bức tranh, bạn có thể trực tiếp treo tranh lên tường theo hướng dẫn ở mặt sau hộp.
Hướng dẫn tô tranh sơn dầu kỹ thuật số các bước
Hướng dẫn tô tranh sơn dầu kỹ thuật số các bước

Một số “lấn cấn” bạn có thể sẽ gặp phải trong quá trình tô.

 • Vị trí cầm cọ chuẩn nên cách ống kim loại 1-2 cm
 • Khi lấy màu tô, hãy cố gắng lấy lượng màu càng nhiều càng tốt, các nét tô của bạn sẽ tròn, rõ ràng và đầy đủ hơn rất nhiều.
 • Đặt tay trái nhẹ nhàng lên khung vẽ để cố định, tránh xê xích. Đối với tay cầm bút, bạn nên sử dụng các đốt ngón tay để dùng lực đẩy bút thay vì phần cùm tay.
 • Tốc độ cọ nên đều và ổn định, đừng quá nhanh. Điều đó giúp các khối màu trở nên đồng nhất hơn.
 • Các đường được vẽ bởi sơn quá khô sẽ bị đứt quãng, trong khi nếu nét cọ của bạn quá nhiều nước trong sơn sẽ mỏng và nặng. Hãy duy trì độ khô và ướt của đầu cọ ở mức cân bằng. Bạn chỉ cần 1 đầu cọ ẩm chứ không phải “siêu thấm nước”. Nếu lượng nước quá nhiều, hãy dùng khăn thấm khô bớt.
 • Các đường viền, chữ số nên được che phủ hoàn toàn, tránh lộ mẫu vải.
 • Trong quá trình thay đổi màu sắc, hãy cố gắng vệ sinh thật sạch đầu cọ và dặm lại trên bề mặt khăn để chắc rằng cọ đã thật sự sạch.
 • Không nhất thiết phải tô theo thứ tự 1,2,3. Tô như thế nào, hoàn toàn phụ thuộc vào sở thích của bạn.
 • Sau khi hoàn thành, hãy cố gắng hoàn thiện thêm tác phẩm bằng cách “tăm tia” lại một lược, cố gắng chỉnh các đường viền mảng màu chưa được che phủ kỹ lưỡng, các mảng màu quá nhạt và không thể che phủ hết các con số được đánh trên mảng.

Một chiếc nhắn nhủ nhỏ:

Mình hy vọng rằng lời giải đáp cũng như các tips mà mình chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hoàn thiện mẫu tranh tô màu theo số của mình một cách dễ dàng và xuất sắc hơn :”)

À, và các tô sĩ ơi, vì mình cũng chỉ là một người “tập tành” tô như mọi người thôi, nên nếu các bạn có những kinh nghiệm tô tranh hay ho hơn, thì nhớ đừng quên chia sẻ với mình nhé! ❤️

>>> Xem thêm: Top 10 lưu ý giúp việc tô tranh theo số của bạn trở nên “dễ thở” hơn <<<

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục Lục

Các bài viết tương tự